Kombucha là một loại trà lên men đã được tiêu thụ hàng ngàn năm.
Nó không chỉ có những lợi ích sức khỏe tương tự như trà mà còn rất giàu men vi sinh có lợi.
Kombucha cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có thể giúp chống lại một số bệnh.
Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của kombucha, dựa trên các bằng chứng khoa học.
1. Kombucha là một nguồn lợi khuẩn tiềm năng
Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản.
Kombucha là trà lên men. Để làm kombucha - pha trà lá lỏng hữu cơ với nước đun sôi, thêm đường mía và một nền văn hóa đặc biệt của nấm men và vi khuẩn gọi là SCOBY. Lên men trong một nơi ấm áp, tối, với thời gian 7 - 21 ngày.
Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng giống như nấm trên bề mặt chất lỏng. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là "trà nấm".
Khối màu này là một thuộc địa sống cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, hoặc một SCOBY, và có thể được sử dụng để lên men kombucha mới.
Quá trình lên men tạo ra axit axetic (cũng được tìm thấy trong giấm) và một số hợp chất có tính axit khác, nồng độ cồn và khí làm cho nó có ga.
Một lượng lớn vi khuẩn cũng phát triển trong hỗn hợp. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng về lợi ích probiotic của kombucha, nhưng nó chứa một số loài vi khuẩn axit lactic có thể có chức năng lợi khuẩn.
Probiotics cung cấp cho đường ruột của bạn những vi khuẩn lành mạnh. Những vi khuẩn này có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, viêm nhiễm và thậm chí giảm cân .
Vì lý do này, thêm đồ uống như kombucha vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách.
TÓM LƯỢC
Kombucha là một loại trà đã được lên men. Điều này làm cho nó trở thành một nguồn probiotics tốt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2. Kombucha có thể cung cấp lợi ích của trà xanh
Trà xanh là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh.
Điều này là do trà xanh có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể.
Kombucha làm từ trà xanh có chứa nhiều hợp chất thực vật giống nhau và có lẽ tự hào về một số lợi ích tương tự.
Các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh thường xuyên có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy, giảm mỡ bụng , cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hơn thế nữa.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống trà xanh giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.
TÓM LƯỢC
Kombucha làm từ trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như trà xanh, chẳng hạn như giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.
3. Kombucha Chứa chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những chất chống lại các gốc tự do, các phân tử phản ứng có thể làm hỏng tế bào của bạn.
Nhiều nhà khoa học tin rằng chất chống oxy hóa từ thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe của bạn hơn là chất bổ sung chất chống oxy hóa.
Kombucha, đặc biệt khi được làm với trà xanh, dường như có tác dụng chống oxy hóa trong gan của bạn.
Các nghiên cứu trên chuột liên tục phát hiện ra rằng uống kombucha thường xuyên làm giảm độc tính của gan do hóa chất độc hại gây ra, trong một số trường hợp ít nhất là 70%.
Mặc dù không có nghiên cứu nào trên người về chủ đề này, nhưng nó có vẻ là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn cho những người bị bệnh gan.
TÓM LƯỢC
Kombucha rất giàu chất chống oxy hóa và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó bảo vệ gan của chuột khỏi độc tính.
4. Kombucha có thể tiêu diệt vi khuẩn
Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men kombucha là axit axetic, cũng có nhiều trong giấm .
Giống như polyphenol trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có hại.
Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh dường như có đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt là chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida.
Những tác dụng kháng khuẩn này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi, probiotic và nấm men tham gia vào quá trình lên men kombucha.
Mức độ liên quan đến sức khỏe của các đặc tính kháng khuẩn này là không rõ ràng.
TÓM LƯỢC
Kombucha rất giàu polyphenol trong trà và axit axetic, cả hai đều đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn.
5. Kombucha có thể giảm nguy cơ bệnh tim
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Các nghiên cứu trên chuột cho thấy kombucha có thể cải thiện đáng kể hai dấu hiệu của bệnh tim, LDL “xấu” và cholesterol HDL “tốt”, chỉ trong vòng 30 ngày.
Quan trọng hơn nữa, trà (đặc biệt là trà xanh) bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, được cho là nguyên nhân gây ra bệnh tim.
Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ phát triển bệnh tim thấp hơn tới 31%, một lợi ích cũng có thể áp dụng cho kombucha.
TÓM LƯỢC
Kombucha đã được chứng minh là cải thiện mức độ cholesterol LDL “xấu” và HDL “tốt” ở chuột. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.
6. Kombucha có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và kháng insulin .
Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng cải thiện chức năng gan và thận.
Kombucha làm từ trà xanh có thể còn có lợi hơn vì bản thân trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.
Trên thực tế, một nghiên cứu đánh giá gần 300.000 người cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.
Cần có các nghiên cứu sâu hơn trên người để điều tra lợi ích của kombucha trong việc kiểm soát lượng đường trong máu .
TÓM LƯỢC
Kombucha cải thiện một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở chuột, bao gồm cả lượng đường trong máu.
Hetapeals Trả lời
Гў This attitude is particularly strong in the U cialis online india In lean healthy young men, extended calorie restriction is associated with lower levels of testosterone
21/11/2022