Jun Kombucha là gì?
Jun Kombucha là thức uống lên men sủi bọt tự nhiên được làm từ trà xanh (thay cho trà đen) và mật ong nguyên chất làm nguồn thay thế đường. Jun Kombucha, còn được gọi là “Champagne của Kombucha”, Nó liên quan đến Kombucha và giống như Kombucha, bạn cần một SCOBY (nuôi cấy cộng sinh của vi khuẩn và nấm men) để pha Jun Kombucha.
Jun Kombucha có xu hướng nóng hơn nhiều so với kombucha, vì vậy đừng để chai đã đậy nắp ở nhiệt độ phòng quá lâu. Thay vào đó, hãy đảm bảo luôn để Jun Kombucha vào tủ lạnh.
Sự khách nhau giữa Jun Kombucha và Kombucha
Thứ nhất, Kombucha có thể được làm bằng bất kỳ loại trà nào, mặt khác Jun Kombucha chỉ có thể được làm bằng trà xanh.
Điểm khác biệt thứ hai là, nguyên liệu, trái ngược với Kombucha thông thường được làm bằng đường truyền thống, Jun Kombucha chỉ có thể được làm bằng mật ong và mật ong đó phải là mật ong nguyên chất. Nói cách khác, mật ong nguyên chất có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho Jun Scoby.
Sự khác biệt thứ ba giữa hai loại đó là: Quá trình lên men Jun Kombucha chỉ mất khoảng một nửa thời gian cho quá trình lên men Kombucha.
Nói chính xác hơn, thường mất 3 ngày. Và vì mật ong là một dạng đường đơn nên Jun Scoby sẽ dễ dàng phân hủy nó hơn nhiều.
Cách làm Jun Kombucha
Dụng cụ
Bình Thủy tinh
Vải và dây chun
Chai chịu áp suất
Nguyên liệu
2L nước lọc
1 Jun Scoby và 1 cốc Jun từ đợt trước
12g trà xanh
125ml mật ong
Jun Scoby có thể chuyển hoá dần bằng cách dùng kombucha scoby cho nó ăn mật ong và trà xanh trong 1 thời gian cho đến khi nó tạo ra Scoby từ trà xanh và mật ong. Làm mẻ nhỏ tầm 500ml - 1L. Ngay sau khi nó tạo ra con giống đầu tiên lập tức lấy con Kombucha Scoby ra. Tiếp tục dùng con Scoby mới đó với trà xanh và mật ong ít nhất 2 lần hoặc cho đến khi nó dày ít nhất 1 phân là bạn có thể sử dụng nó như bình thường. Đây là cách tạo ra Jun Scoby từ Kombucha Scoby. Hoặc bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua trên các sàn thương mại điện tử với từ khóa ‘‘Con giống Jun Kombucha’’ mà không cần tốn quá nhiều thời gian.
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Đặt trà xanh vào bình
Bước 2: Đổ 500ml (2 cốc) nước sôi vào và ngâm trong 15 phút.
Bước 3: Thêm 1.5L nước ấm hoặc nước lạnh đã lọc.
Bước 4: Thêm mật ong và khuấy cho đến khi hòa tan.
Bước 5: Thêm Scoby vào bình pha, cùng với 1 cốc nước Jun đã pha từ mẻ trước.
Bước 6: Đậy bình bằng vải và cố định bằng dây chun
Bước 7: Để Jun lên men ở nhiệt độ phòng tránh ánh sáng mặt trời trong 5 đến 7 ngày.
Bước 8: Bạn cũng có thể nếm thử Jun xem đã đủ độ chua như bạn mong muốn và đóng chai trong chai chịu áp suất để thưởng thức và bảo quản.
Bước 9: Bảo quản Scoby và một ít Jun (khoảng 2 cốc) để dùng cho mẻ tiếp theo của bạn. Giữ trong tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công!