CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU FOODPLUS Số NO 03 LK63 Khu Cổng Đồng, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội,

Phương Pháp Canh Tác Edamame

Đăng bởi foodplus | 08/01/2020 | 0 bình luận
Phương Pháp Canh Tác Edamame

Trong những năm gần đây, đậu nành xanh đã thu hút sự chú ý vì sức khỏe tốt. Edamame, có thể được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc một món ăn, là một hương vị mùa hè phổ biến và phổ biến không chỉ ở Nhật Bản mà còn từ nước ngoài.

Bạn có biết rằng đậu nành xanh có thể được trồng tại nhà? Ngay cả khi bạn không có một cánh đồng, bạn có thể trồng nó trong một khu vườn nhỏ hoăc trong chậu tại nhà!

Nếu bạn làm nhiều đậu nành xanh, bạn có thể ăn chúng lâu nếu bạn giữ chúng đông lạnh. Nó không chỉ có thể được ăn như một món ăn nhẹ, mà còn có thể được sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như sữa đậu, súp, món luộc và tempura...Hãy tự trồng và thưởng thức nó trong một thời gian dài.

Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp canh tác và cách trồng đậu nành xanh!

Edamame là gì

Edamame là một đậu tương chưa trưởng thành

Edamame không phải là một loại rau gọi là "edamame." Edamame là một loại rau thuộc chi đậu tương. Tuy nhiên, các giống thích hợp để thu hoạch như đậu nành và các giống phù hợp để thu hoạch Edamame thì khác.

Lịch sử Edamame

Edamame có một lịch sử lâu dài, và được cho là đã ăn trong thời Heian. Vào thời Edo, các cành cây được đun sôi và bán trong thành phố với vỏ của chúng được gắn vào, và nó bắt nguồn từ cuộc sống của người dân thường, do đó chúng được cho món ‘’ vừa làm vừa ăn’’. Trong những năm gần đây, nó đã trở thành một loại rau phổ biến ở các nước phương Tây do sự bùng nổ về sức khỏe và sự bùng nổ thực phẩm của Nhật Bản.

Dinh dưỡng Edamame

Edamame là một loại đậu nành chưa trưởng thành có chất dinh dưỡng từ cả đậu và rau. Đầu tiên, giống như đậu nành, nó chứa protein và chất lượng tốt. Protein này chứa các axit amin phân hủy rượu và đã trở thành một món ăn nhẹ cổ điển để ngăn ngừa nôn nao. Và nó có nhiều vitamin B như rau, và nó chuyển hóa đường và lipid thành năng lượng một cách hiệu quả.

Các giống Edamame

Có ba loại đậu nành xanh được trồng làm đậu Edamame. Chúng được phân loại thành " đậu xanh ", "  đậu nâu  " và " đậu đen " dựa trên sự khác biệt về màu sắc của vỏ hạt và tóc của Saya .

Mỗi giống có những đặc điểm riêng. Hiện tại, người ta nói rằng có hơn 400 giống dành riêng cho đậu nành xanh, chẳng hạn như hương vị, kích thước của hạt, màu lông của sương mai bao phủ vỏ và thân, và sự khác biệt về thời gian thu hoạch giữa sớm và muộn .

Đậu xanh

Một loại đậu tương xanh thường được tưởng tượng là "edamame". Saya có màu xanh lá cây, tóc trắng mọc trên saya và đậu có màu xanh nhạt. Mỗi quả chứa một vài hạt đậu. Tùy thuộc vào thời kỳ canh tác, nó được chia thành các loài sớm, giữa và muộn.

Trà đậu

Đậu nành xanh được trồng chủ yếu ở vùng Tohoku. Như tên gọi, chúng là đậu nâu. Saya có màu xanh và trông giống như đậu nành xanh thông thường, nhưng số lượng đậu về cơ bản là hai. Nó ngọt hơn đậu xanh và có hương vị độc đáo.

Đậu đen

Nó là một giống được trồng ở vùng Kansai, chủ yếu ở Kyoto và có đậu đen như tên gọi của nó. Ban đầu, đậu nành đen được sử dụng cho đậu luộc trong ẩm thực năm mới. Đậu nành đen chưa trưởng thành được thu hoạch thành đậu đen. Nó có tính ngọt ngào và phong phú mạnh mẽ. Do thời gian thu hoạch ngắn và số lượng nhỏ, nó không đi vào thị trường nhiều.

Cách trồng đậu nành xanh:        

Lịch trình canh tác của Edamame

* Thời gian gieo hạt và thu hoạch khác nhau tùy thuộc vào loại đậu tương xanh .

Thời gian gieo hạt

Nói chung, nó được phân thành ba loại : loại đậu tương mùa hè , loại đậu tương mùa thu và loại trung gian dựa trên phản ứng với nhiệt độ và photoperiod .

Trong mô tả của túi hạt, luôn có một mô tả như "giống sớm có thể được thu hoạch khoảng XX ngày sau khi gieo".
Đó là một ý tưởng tốt để xác định thời gian gieo bằng cách tính toán ngược để mùa mưa và mùa mưa dài rơi trong mùa thu hoạch. Điều quan trọng là phải canh tác
từng giống vào đúng thời điểm.

Quy trình canh tác đậu tương xanh

1. Làm đất ( khoảng 2 tuần trước khi gieo hạt )

Ngâm vôi và cày.
Lượng vôi sử dụng ước tính: 100-150g / m2

2. Cày và lên luống (khoảng một tuần trước khi gieo hạt)

Rắc phân bón, cày và sườn.
Hàng: rộng 60cm, cao 10cm
Hướng dẫn sử dụng phân bón: phân 2kg / mét vuông, phân hóa học 50g / mét vuông.

3. Gieo hạt

Một rãnh gieo hạt được tạo ra trong sườn núi, và hai hạt giống được gieo vào rãnh cách nhau 30cm.
Che phủ bằng đất và giữ nhẹ bằng tay, và cho nhiều nước.
Rãnh gieo hạt: 1 (tâm sườn núi), sâu 2cm

4. Phân bón bổ sung và lấp đất (khoảng 60 ngày sau khi gieo hạt)

Khi chiều cao cây tăng lên khoảng 10cm, thêm phân bón giữa các cây (bón phân bổ sung) và ổn định cây bằng cách thu thập đất.
Dự kiến ​​sử dụng phân bón: Phân hóa học 30g / m2

5. Thu hoạch (khoảng 80 ngày sau khi gieo)

Saya sưng lên, và khi sưng là đủ, kéo nó ra khỏi gốc.
Edamame ngay lập tức mất hương vị sau khi thu hoạch. Ngày thu hoạch là ngon nhất.

Biện pháp kiểm soát đối phương

Kiểm soát dịch hại

Các loài gây hại có khả năng xảy ra khi đậu nành được trồng là bọ xít hôi , bọ cánh cứng và sâu đũa .
Bọ xít hôi thối có thể được kiểm soát bằng hóa chất trong giai đoạn đầu phát triển và bọ cánh cứng chìm có thể được kiểm soát bằng hóa chất khi vỏ bắt đầu hình thành.
Ấu trùng sâu đũa dễ hiểu vì ấu trùng nở ra ở mặt sau của lá và gây hại cho lá, và lá phía trên trở thành lá trắng. Khi ấu trùng phát triển lớn hơn, nó cũng ăn Saya, vì vậy tốt nhất là 
cắt bỏ và loại bỏ những chiếc lá nơi ấu trùng được nhóm lại để không bỏ qua ổ dịch .

Kiểm soát thiệt hại chim

Khi nảy mầm, hạt đậu tự ra khỏi đất và trở thành bifoli, thường được chim ăn.
Sau khi gieo, nó được phủ bằng gạc lạnh và được quản lý , và có thể ngăn ngừa thiệt hại của chim bằng cách loại bỏ nó khi 2-3 lá ra. Cho đến khi cây con phát triển đến một mức độ nào đó, chúng có thể được trồng trong chậu và sau đó được chuyển đến các cánh đồng .

Kiểm soát cỏ dại

Cỏ dại mọc khi mọc và phát triên ngay khi gieo hạt. Ngay khi bạn tìm thấy nó, hãy loại bỏ nó trong khi nó vẫn còn nhỏ .
Nếu không được kiểm soát, nó sẽ cạnh tranh ánh sáng mặt trời, nước và phân bón với đậu nành xanh, sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cỏ dại, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, chất lượng và chất lượng của đậu tương xanh.
 cũng có hiệu quả để che phủ bằng màng nilon . Hạt cỏ dại không nảy mầm ở nơi không có ánh sáng, vì vậy thiệt hại cỏ dại có thể giảm.

Kiểm soát bệnh

Edamame là một loại rau bền, hầu như không có bệnh, nhưng rất hiếm khi gây ra bệnh khảm và tơ trắng .
Bệnh khảm có thể được ngăn chặn bằng cách ngăn chặn sự xuất hiện của các loài gây hại như rệp.
Bệnh tằm rất dễ xảy ra ở những vùng trồng trọt liên tục và ở những nơi nóng và ẩm ướt, và có thể phòng ngừa bằng cách tránh cắt xén liên tục và trồng dày đặc.
Trong trường hợp không chắc là bạn bị bệnh 
, hãy loại bỏ căng thẳng càng sớm càng tốt .

Cập nhật hồ sơ canh tác đậu tương xanh!

Từ quy trình trồng trọt như gieo hạt, tưới nước, tỉa thưa, v.v. của edamame đến thu hoạch, tình trạng canh tác của edamame sẽ được cập nhật bất cứ lúc nào trong định dạng blog

Theo trang thông tin edamame Nhật Bản.

Facebook foodplus.vn Zalo foodplus.vn hotline
popup

Số lượng:

Tổng tiền: