Tin tức mới nhất từ Công ty TNHH xuất nhập khẩu FoodPlus
  • foodplus
  • 0 Bình luận

Cách Làm Sữa Kefir Đơn Giản Tại Nhà!

Một giấc mơ về sức khỏe miễn dịch giữa Đại dịch Covid-19, một thức uống lên men giàu probiotics, tốt cho sức khỏe đường ruột sẽ làm bạn hài lòng và hạnh phúc!

Đó là Sữa Kefir – Vua của các loại sữa!

Với sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu tốt nhất và niềm đam mê làm những thức uống lên men tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, sau khi lên men hàng trăm mẻ kefir tại nhà và xưởng thí nghiệm tại công ty, tôi rất vui được chia sẻ với các bạn những bí quyết để có được món kefir tự làm thơm ngon, béo ngậy. 

SỮA KEFIR LÀ GÌ?

Đối với những người không quen, kefir là một thức uống sữa đặc, lên men. Nó có vị hơi giống sữa chua Hy Lạp đơn thuần - hơi chua và có vị béo ngậy. Nhưng thậm chí còn hơn cả sữa chua, kefir chứa rất nhiều loại men vi sinh thân thiện với đường ruột!

Vì vậy, nếu bạn tò mò về kefir hoặc đang tìm kiếm một công thức nấu ăn tốt cho hệ miễn dịch trong đại dịch Covid-19, hãy thử tham gia vào nhóm Probiotics Kefir Yogurt ! Chúng ta hãy đi tìm sự thú vị này.

HẠT KEFIR LÀ GÌ?

Để bắt đầu  làm sữa Kefir, bạn sẽ cần phải có một số hạt kefir. Kefir “Hạt” là sự khởi đầu toàn bộ quá trình lên men, chứa tất cả các loại men và vi khuẩn cần thiết để lên men sữa thành kefir dạng kem. Nó giống như các hạt bỏng gạo hay bông súp lơ nhỏ, về cơ bản là một nhóm vi khuẩn, và nấm men có lợi ( Probiotics).

BẠN LẤY HẠT KEFIR Ở ĐÂU?

Bạn có thể mua tại những công ty, hay cửa hàng chuyên kinh doanh các sản phẩm lên men hoặc bạn có thể tham gia vào các hội nhóm yêu thích mua – bán, chia sẻ về kinh nghiệm làm sữa Kefir. Hoặc bạn có thể mua trên các trang wedsite, shop online bán hàng trực tuyến trên mạng.

Khi bạn đã có hạt kefir, bạn sẽ không phải mua lại nữa. Chúng sẽ phát triển và tiếp tục lên men nhiều mẻ kefir.

Shop bán các sản phẩm Kefir: shopee/kefirkingviiliqueen hoặc tại foodplus.vn

SỮA TỐT NHẤT ĐỂ LÀM KEFIR?

Thành phần duy nhất khác ngoài hạt kefir trong công thức này là sữa! Bạn sẽ muốn sử dụng sữa tiệt trùng để bắt đầu, nhưng có thể chuyển sang sữa tươi từ từ sau một vài tuần kể từ khi hạt kefir của bạn quen với môi trường mới.

Và tốt nhất là bạn sử dụng sữa tươi thanh trùng – nếu có điều kiện thì bạn dùng sữa Tươi Organic ( thanh trùng).

Về mức độ chất béo, các hạt Kefir sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn nhiều trong sữa nguyên chất và có thể từ từ chuyển sang các loại sữa khác để làm phong phú sản phẩm và khẩu vị yêu thích của mình, khi các hạt Kefir đã quen với điều kiện khí hậu, môi trường nơi nuôi cấy.

CÁCH LÀM SỮA KEFIR ĐƠN GIAN TẠI NHÀ?

Nguyên liệu và dụng cụ làm nấm sữa kefir

– Sữa tươi không đường để ở nhiệt độ phòng

– Hũ thủy tinh

– Một cái tô thủy tinh hoặc tô sứ

– Rây lọc nhựa, Kéo

– Thìa, muỗng gỗ hoặc nhựa

– Vải mỏng sạch

– Vài sợi thun

Cách nuôi nấm sữa Kefir 

Bước 1: Lọc sữa từ nấm cái.

Bạn dùng rây (hoặc rổ) lọc sữa từ hủ nấm cái vừa mới mua. Dùng muỗng đảo đều nấm và khuấy  nhẹ để lấy bớt sữa ra.

Bước 2: Rửa sạch nấm.

Rửa sạch nấm dưới vòi nước hoặc nước đung sôi để nguội, dùng muỗng đảo đều nấm sữa trong rây (rổ), để vỗ vào chiếc rây (rổ) để nấm được ráo bớt nước.

Bước 3: Nuôi nấm.

Rửa sạch hũ (lọ) thủy tinh dùng để nuôi nấm, rồi lấy khăn khô lau sạch.

Tiếp đó, cho nấm sữa kefir vào hũ. Cứ nửa muỗng canh nấm thì cho 1 bịch sữa tươi không đường 220 ml.

Cuối cùng, bạn lấy miếng vải màn sạch (hoặc khăn lau em bé) phủ lên miệng hũ, dùng thun buộc lại để miếng vải không bay ra. Đặt hũ nấm ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt khoảng 8 - 24 tiếng.

Bước 4: Kết thúc thời gian ủ sữa, lọc sữa bằng màng lọc. Phần sữa được chắt ra chính là sữa nấm kefir, còn về phần nấm kefir thì bạn tiếp tục nuôi với quy trình cách làm như trên.

Bước 5: Bảo quản và thưởng thức.

Sữa Kefir lọc được bạn có thể cho vào các chai, hũ thủy tinh sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh uống dần trong 3 tuần. Bạn có thể uống trực tiếp không đường hoặc mix thêm hoa quả và các hạt ngũ cốc như óc chó, hạnh nhân…tùy thích.

NHỮNG LƯU Ý KHI NUÔI NẤM SỮA KEFIR?

Khi nuôi nấm sữa kefir, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Cần vệ sinh các đồ dùng nuôi men kefir sạch sẽ, khửu trùng các dụng cụ trước khi dùng.

  • Nên chọn đồ dùng làm bằng thủy tinh, nhựa , dây nhưa, thìa gỗ khi nuôi men kefir. Tránh dùng đồng dùng bằng kim loại vì nấm có thể ăn mòn chất liệu đó và sinh ra các chất có hại cho sức khỏe, hoặc nấm có thể bị chết.

  • Tránh rửa nấm thường xuyên (không nên quá 2 lần), vì lớp bám ở phía ngoài nấm chính là lớp men có lợi cho sức khỏe.

  • Thời gian lên men của nấm còn phụ thuộc vào nhiệt độ và thời tiết. Vì thế, tốc độ lên men của nấm sẽ giảm khi gặp phải thời tiết lạnh. Trung bình khoảng 5 - 8 tiếng là nấm có thể sinh sôi nhiều.

  • Trong quá trình nuôi, nấm có thể nổi lên nhưng sẽ lại tự lặn xuống. Đừng quá lo lắng!

  • Cần kiên trì khi nuôi nấm, nghĩa là mỗi ngày bạn cần phải lọc sữa 1 lần hoặc để ý chúng, vì chúng có thể ăn hết sữa chỉ trong vòng 1 ngày. Nếu không được cung cấp thêm thức ăn (nghĩa là sữa) thì nấm sẽ chết.

Dấu hiệu khi nấm sữa kefir bị chết:

  • Cần làm sạch và cấy lại nấm để nuôi, khi thấy nấm chuyển sang màu vàng ngà trong quá trình nuôi, vì đó là dấu hiệu nấm bị thiếu sữa. Nếu kéo dài tình trạng này, nấm sẽ bị chết.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ SỮA KEFIR TỰ LÀM?

Làm thế nào để tôi tạm dừng việc làm kefir ?

Cho sữa tươi hạt kefir, đậy bằng khăn giấy hoặc bộ lọc cà phê như mô tả, sau đó cho vào tủ lạnh. Điều này làm chậm đáng kể quá trình lên men, vì vậy bạn sẽ chỉ phải thay sữa sau mỗi 1 đến 2 tuần (hoặc khi bạn thấy sữa tách thành từng lớp).

Tại sao kefir của tôi lại tạo thành một lớp nước màu vàng ở dưới đáy?

Điều này là bình thường! Khi sữa tách thành từng lớp, đó là dấu hiệu cho thấy kefir đã “ăn” hết những gì có thể. Bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách giảm thời gian  lên men (ví dụ: 18 giờ thay vì 24 giờ) hoặc bằng cách cho nó uống thêm sữa. Nó phụ thuộc vào lượng Hat Kefir, nhiệt độ nhà và sữa của bạn, vì vậy đừng lo lắng nếu mất một vài mẻ để hiểu cách  kefir của bạn khi nào là tốt nhất.

Những lợi ích sức khỏe của kefir là gì?

Cũng như các quá trình lên men khác, kefir chứa đầy men vi sinh giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt và đường ruột khỏe mạnh. Quá trình lên men cũng phá vỡ nhiều lactose trong sữa, có nghĩa là kefir có thể dễ tiêu hóa hơn các sản phẩm sữa khác đối với những người không dung nạp lactose.

Kefir sữa có giống kefir nước không?

Kefir sữa và nước là hai loại lên men khác nhau, sử dụng các nguyên liệu khác nhau và các loại hạt kefir khác nhau. Bạn không thể sử dụng hạt kefir sữa để làm kefir nước.

Có thể thêm hương vị cho sữa kefir?

Bạn có thể thêm! 1 tách kefir có thể được tạo hương vị bằng cách trộn trái cây tươi (¼ cốc), sô cô la (1 muỗng canh bột ca cao), vani (¼ muỗng cà phê chiết xuất vani) hoặc chà là (1 muỗng cà phê chà là).

CÁC CÁCH SỬ DỤNG KEFIR?

Một khi bạn khám phá, bạn có thể sẽ thấy mình có nhiều công thức thưởng thức Kefir hơn những gì bạn mong đợi! Dưới đây là một số cách sử dụng kefir sữa yêu thích của chúng tôi.

  • Uống Kefir không đường : Bạn có thể uống nó hoặc dùng nó thay cho sữa chua .

  • Sinh tố : Xay sinh tố hoa quả với sữa Kefir. Sử dụng kefir thay cho sữa hoặc sữa chua để thêm lợi khuẩn vào sinh tố.

  • Mix với trái cây: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các trái cây yêu thich như Kiwi, Việt Quất, Chery, Dưa lưới, Bơ, Thanh long.. cắt nhỏ cho vào cốc, đĩa và đổ sữa Kefir vào và tẩn hưởng sự sảng khoải tuyệt vời này.

  • Làm sữa chua: Bạn có thể làm đặc và thêm sưa đặc có đường vào để làm các hũ sữa chua cho cả nhà thưởng thức.

  • Sữa chua Kefir trân châu: Bạn hoàn toàn có thể dùng sữa chua Kefir cho công thức sữa chua trân châu tuyệt vời của mình tại nhà.

  • Salad Dressing : Làm sữa chấm hoặc quết vào bánh mỳ, sandwich.

  • Làm Kem : Làm Kem đặc và béo ngậy, kefir tạo nên một món kem tuyệt vời! Nó có mùi vị giống như sữa chua đông lạnh.

  • Đồ nướng : Kefir thay thế tuyệt vời cho sữa bơ, vì vậy những món như bánh kếp và bánh quy đều tuyệt vời với kefir!

Và vô vãn các công thức thưởng thức Kefir tuyệt vời đang chờ bạn khám phá!

Chúc bạn thành công và luôn có những  món Kefir tuyệt vời này để tăng cường sức khỏe trong mùa dịch và làm đẹp nhe!

 

Thạch Food+

CCO của foodplus.vn - Chuyên gia thực phẩm toàn phần và thức uống lên men.

Tôi đang mang lại những phương pháp chế biến thực phẩm và công thức nấu ăn truyền thống  để tạo ra những truyền thông mới.

 Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

0936232966