CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU FOODPLUS Số NO 03 LK63 Khu Cổng Đồng, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội,

CÁCH LÀM TRÀ KOMBUCHA (LÊN MEN F1)

Đăng bởi foodplus | 27/04/2021 | 0 bình luận
CÁCH LÀM TRÀ KOMBUCHA (LÊN MEN F1)

Xuất xứ ở vùng Viễn Đông từ khoảng 2000 năm trước và được người Trung Quốc gọi là "Thuốc tiên bất tử", kombucha là thức uống có nhiều lợi ích tuyệt diệu cho sức khoẻ: Như một loại thực phẩm chức năng tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường và ngừa một số loại ung thư.

LẦN LÊN MEN ĐẦU TIÊN - LÊN MEN F1

Vậy là bạn đã có SCOBY và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình tự làm komboo-choo đầy thú vị này. Quá trình lên men đầu tiên là nơi bạn thực sự  tạo  ra kombucha mà bạn sẽ uống!

THÀNH PHẦN CHO LẦN LÊN MEN ĐẦU TIÊN

 • 14 cốc (3,3 L) nước ( nước khoáng thiên nhiên càng tốt )
 • 1 cốc (200 g) đường trắng, đường vàng, đường thô, đường thốt nốt, mật ong ( đường hữu cơ càng tốt)
 • 2 túi trà đen (20g) hoặc trà xanh, trà oloong, trà pu-er, Hồng trà, Bạch trà...
 • 2 cốc (480 mL) kombucha không hương vị (từ đợt trước hoặc kombucha không hương liệu, không tiệt trùng  đã mua ở cửa hàng )
 • 1 SCOBY khỏe mạnh không nhiễm bệnh.

DỤNG CỤ CẦN CHO LẦN LÊN MEN ĐẦU TIÊN

 • Một  bình đựng bằng thủy tinh hoặc gốm lớn  (nên chứa ít nhất 1 gallon (3,7 L))
 • Vải dệt chặt chẽ (bộ lọc cà phê, khăn giấy, khăn ăn, khăn xô )
 • Dây thun
 • Nồi lớn để đun nước sôi hoặc ấm đun nước.

HƯỚNG DẪN LÊN MEN ĐẦU TIÊN

1. Pha trà ngọt : Đun sôi nước trong nồi, xoong inox. Tắt bếp và hòa tan đường vào. Thêm các túi trà và để chúng ngâm trong ít nhất 20 phút (hoặc cho đến khi trà nguội).

2. Làm nguội : Để trà nóng nguội đến nhiệt độ phòng (21 - 35 oC). Làm nhanh quá trình này bằng cách đun sôi chỉ 4 cốc nước, hòa tan đường và ngâm trà trong 20 phút. Sau đó, thêm 10 cốc nước lạnh còn lại (nước sôi để nguội hoặc nước khoáng thiên nhiên đóng chai), sẽ làm cho hỗn hợp về nhiệt độ phòng nhanh hơn. Kiểm tra xem trà có ở nhiệt độ phòng hay không bằng tay, nhiệt kế hay lấy một ít uống thử  ( Đừng nóng vội ở đây - nước nóng sẽ giết chết SCOBY của bạn).

3. Làm sách SCOBY: Dùng tay rất sạch, chuyển SCOBY từ bình nuôi SCOBY sang một đĩa, tô sạch đổ một ít nước Kombucha mồi vào rửa sạch những màng, bớn trà bám vào. Nếu đây là đợt kombucha đầu tiên của bạn, hãy dự trữ 2 cốc chất lỏng mà SCOBY đang phát triển (đó có thể là kombucha khởi đầu của bạn). 

4. Chuyển SCOBY vào bình: Đổ trà ngọt vào bình của bạn, sau đó đổ vào kombucha khởi động không có hương vị. Dùng tay sạch, chuyển SCOBY vào bình.

5. Che phủ : Phủ một vài lớp vải đã dệt chặt và cố định bằng dây chun.

6. Lên men : Đặt bình ở nơi tối, yên tĩnh và nhiệt độ phòng (21-28 độ C) trong vòng 7 đến 21 ngày. Bắt đầu nếm trà sau khoảng 6 ngày bằng cách dùng ống hút giấy nhẹ nhàng rút trà ra (dùng ngón tay giữ trà trong ống hút - không dùng miệng). Nó phải ngọt nhẹ và hơi chua vị nho. Nhiệt độ không khí càng ấm thì kombucha lên men càng nhanh. Trà lên men càng lâu, các phân tử đường sẽ càng giảm, vị ngọt giảm vị chua càng tăng. Bạn phải cảm vị và chọn cho mình vị ưng ý để dừng quá trình lên men.

7. Đến lần lên men thứ 2 : Dự trữ 2 cốc từ mẻ này để sử dụng làm kombucha khởi đầu cho mẻ tiếp theo của bạn (chỉ cần để lại trong bình cùng với SCOBY). Phần còn lại có thể chuyển sang quá trình lên men thứ hai và cuối cùng đóng chai để tủ và uống dần - ôi ngon tuyệt vời thật khó cưỡng!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ LẦN LÊN MEN ĐẦU TIÊN

 • Có thể sử dụng các loại trà khác nhau trong bước này! Hãy thoải mái thử nghiệm với màu xanh lá cây, trắng, ô long hoặc sự kết hợp của chúng. Nên pha trà trái cây với một vài túi trà đen để đảm bảo để SCOBY phát triển.
 • SCOBY lớn? Khi SCOBY dày khoảng 2 cm, hãy bóc một vài lớp để tạo SCOBY thứ hai (sử dụng nó để tạo một lô khác hoặc tặng cho bạn bè!)

Nguồn được tổng hợp từ nhiều trang thông tin trong nước và quốc tế!

Thạch Food+

CCO của foodplus.vn - Chuyên gia thực phẩm toàn phần và thức uống lên men.

Tôi đang mang lại những phương pháp chế biến thực phẩm và công thức nấu ăn truyền thống  để tạo ra những truyền thông mới.

 Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

Facebook foodplus.vn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: