CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU FOODPLUS Số NO 03 LK63 Khu Cổng Đồng, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội,

CÁCH LÀM KOMBUCHA SCOBY

Đăng bởi foodplus | 26/04/2021 | 0 bình luận
CÁCH LÀM KOMBUCHA SCOBY

Xuất xứ ở vùng Viễn Đông từ khoảng 2000 năm trước và được người Trung Quốc gọi là "Thuốc tiên bất tử", kombucha là thức uống có nhiều lợi ích tuyệt diệu cho sức khoẻ: Như một loại thực phẩm chức năng tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường và ngừa một số loại ung thư.

Bạn đã bao giờ tự hỏi kombucha - loại trà lên men sủi bọt có gas thơm ngon - được làm như thế nào chưa? Chúng tôi sẽ chia nhỏ những điều cơ bản về cách làm kombucha, từ đầu đến cuối! Không cần thiết bị hoặc nguyên liệu cầu kỳ .

Tự làm kombucha có 3 bước chính (nhấp vào các liên kết bên dưới để xem bài đăng các bước):

Bước 1: Làm SCOBY  (1 đến 4 tuần) - làm Scoby “mẹ”

Bước 2: Lên men lần đầu - Lên men F1  (7 đến 21 ngày) - pha trà kombucha thô nguyên chất

Bước 3: Lên men lần hai - Lên men F2 (3 đến 10 ngày) - Tạo hương vị và cacbonat hóa trà kombucha

CÁCH LÀM KOMBUCHA SCOBY

SCOBY (cộng sinh cấy vi khuẩn và men) là một màng cellulose nổi trên bề mặt dung dịch trà Kombucha. SCOBY là "mẹ" khởi động mỗi mẻ kombucha, trong khi cũng có tác dụng bảo vệ kombucha khỏi các chất gây ô nhiễm như bụi và mảnh vụn. Mặc dù bạn có thể mua một SCOBY làm sẵn (trực tuyến hoặc xin của bạn bè trên hội nhóm Kombucha), nhưng thật dễ dàng để tự làm nó!

THÀNH PHẦN ĐỂ TẠO NÊN MỘT SCOBY

  • 7 cốc (1,6 L) nước ( nước khoáng thiên nhiên càng tốt )
  • ½ cốc (100 g) đường trắng, đường vàng ( đường hữu cơ càng tốt )
  • 1 túi trà đen 10g ( loại trà bạn có thể dùng trong kombucha )
  • 1 cốc (240 mL) kombucha thô đã mua ở cửa hàng không tiệt trùng, không hương liệu ( Kombucha Raw, Kombucha Original )

CÁC THIẾT BỊ CẦN THIẾT ĐỂ TẠO MỘT SCOBY

  • Một lọ thủy tinh lớn  (nên chứa ít nhất 2 - 4 lít )
  • Vải dệt chặt chẽ (bộ lọc cà phê, khăn giấy, khăn ăn, khăn xô )
  • Dây thun
  • Ấm để đun nước sôi

CÁCH TẠO SCOBY

1. Pha trà ngọt : Đun sôi nước. Đổ ra chậu, xoong inox và hòa tan đường vào. Thêm các túi trà và để chúng ngâm trong đó ít nhất 20 phút (hoặc cho đến khi trà nguội).

2. Làm nguội  : Để trà nóng nguội đến nhiệt độ phòng. Làm nhanh quá trình này bằng cách đun sôi chỉ 2 cốc nước, hòa tan đường và ngâm trà trong 20 phút. Sau đó, thêm 5 cốc nước lạnh còn lại ( nước sôi để nguội, nước khoáng đóng chai..), sẽ làm cho hỗn hợp về nhiệt độ phòng nhanh hơn. Kiểm tra xem trà có ở nhiệt độ phòng hay không bằng tay, băng nhiệt kế hoặc có thể lấy một ít uống thử.

3. Thêm Kombucha khởi động : Đổ trà có đường vào bình thủy tinh của bạn, sau đó đổ kombucha mua ở cửa hàng vào ( trong chai kombucha có những tia men, vẩn đục hay màng men mỏng). Những thứ này rất tốt để khởi động quá trình lên men!

4. Che phủ : Che bằng một vài lớp vải dệt chặt chẽ để tránh bọ, ruồi giấm và mảnh vụn, cố định bằng dây chun.

5. Lên men : Đặt ở nơi tối, tĩnh lặng và nhiệt độ phòng ( 21-28 độ C) trong 1 đến 4 tuần, cho đến khi hình thành ¼ inch (½ cm) SCOBY.

6. Đến lần lên men thứ nhất : Bây giờ bạn đã có một SCOBY! SCOBY sẽ sống và phát triển trong nhiều năm nếu được đối xử bằng tình yêu thương và sự chăm sóc của bạn. Để SCOBY ở trong chất lỏng này cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng SCOBY cho bước tiếp theo, lên men đầu tiên - Lên men F1.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THỰC HIỆN KOMBUCHA SCOBY CỦA BẠN

  • Không dùng trà hương liệu : SCOBY không thích trà có hương liệu tinh dầu và sẽ không phát triển tốt nếu được cho ăn.
  • Chỉ trà đen : SCOBY không phát triển tốt với trà xanh hoặc trà trái cây. Sau khi SCOBY của bạn lớn hơn, bạn có thể sử dụng trà xanh, nhưng bây giờ hãy chọn màu đen.
  • Không có mật ong : Mật ong có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc, khi phát triển theo cấp số nhân như vi khuẩn và nấm men có xu hướng hoạt động trong kombucha, có thể gây nguy hiểm. Bạn có thể sử dụng mật ong trong lần lên men thứ hai, khi có số lượng vi khuẩn tốt cao hơn để chống lại vi khuẩn xấu, nhưng hiện tại, hãy sử dụng đường.
  • Kombucha không lây nhiễm bệnh: Chọn mua Kombucha khởi động từ các cửa hàng hay công ty sản xuất uy tín đã có chứng nhận kiểm dịch để tránh lây nhiễn Vi Sinh Vật và Nấm men gây bệnh phát triển trong Kombucha.
  • Chìa khóa thành công là " SẠCH ", từ nguyên liệu đến dụng cụ trong suốt quá trình làm phải sạch sẽ và được tiết trùng bằng nước sôi.

Nguồn được tổng hợp từ nhiều trang thông tin trong nước và quốc tế!

Thạch Food+

CCO của foodplus.vn - Chuyên gia thực phẩm toàn phần và thức uống lên men.

Tôi đang mang lại những phương pháp chế biến thực phẩm và công thức nấu ăn truyền thống  để tạo ra những truyền thông mới.

 Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

Facebook foodplus.vn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: